Skip to main content

acupuncture

ฝังเข็มคืออะไร รักษาโรคอะไรบ้าง การฝังมี 2 แบบ คืออะไรบ้าง
Posted: July 08, 2021 By: adminrehabcare2 Categories:  Comment:  0

การฝังเข็มมักถูกเข้าใจผิดกันอยู่บ่อยๆว่ามีแบบเดียว คือใช้เข็มขนาดเล็กเท่าเส้นผมปักๆๆเข้าไปบนร่างกายเรา ไม่ว่าจะเป็นที่หัว ที่ตัว หลัง แขน ขา หรือแม้กระทั่งบนใบหน้า หมอบางคนใช้วิธีกระตุ้นกระแสไฟฟ้าผ่านเข็ม บางทีก็ปักๆๆทั่วตัว บางทีก็ปักและหมุนๆๆ และยังมีแนวคิดเรื่องฝังแล้วหน้าเด็ก ฝังลดความอ้วน ฝังเพิ่มความสูง ฝังกระตุ้นน้ำนม มาดูกันดีกว่าว่ามันคืออะไรอย่างไรกันบ้างคะ

แบบแรกที่เราน่าจะรู้จักกันมากกว่าคือการฝังเข็มแบบจีน (Acupuncture) และอีกแบบคือการฝังเข็มแบบตะวันตก (Dry Needling) การเข้าใจความแตกต่างของวิธีการทั้งสองทำให้เราสามารถตัดสินใจได้เบื้องต้นว่าเราเป็นโรคอะไร มีอาการอะไร และเหมาะกับการรักษาแบบไหน มาหาคำตอบด้วยกันเลยค่ะ ทีนี้ลองมาดูกันว่าข้อแตกต่างของแต่ละวิธีคืออะไรบ้างนะคะ


- ข้อแรก คือเป้าหมายและปรัชญาที่ต่างกัน การฝังเข็มแบบตะวันตกทำเพื่อลดอาการปวดตึงของกล้ามเนื้อ วิธีการฝังจึงจะฝังลงไปในจุดที่เป็นจุดปวดซึ่งจะช่วยคลายกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นๆ ในขณะที่การฝังแบบจีนเชื่อว่าร่างกายจะฟื้นฟูและเยียวยาเมื่อพลังงานในร่างกายไหลเวียนดี การฝังแบบจีนจึงทำเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของระบบโลหิตและพลังงานเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทแบบองค์รวม


- ข้อสอง ระยะเวลาของการฝัง การฝังแบบจีนมักจะเป็นการฝังและค้างไว้ประมาณ15-30นาที ในขณะที่การฝังแบบตะวันตกจะไม่เน้นการค้างเข็มไว้ เพราะเป็นการฝังเพื่อคลายจุดที่ตึงหรือปวด จึงเหมาะกับการรักษาผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรังและฉับพลันโดยที่ไม่ต้องใช้ยา


- ข้อสาม ต้นกำเนิดและความเก่าแก่ที่ต่างกัน การฝังจีนมีต้นกำเนิดจากประเทศจีนและเป็นแพทย์แผนจีนโบราณเก่าแก่เป็นพันๆปี แต่การฝังแบบตะวันตกเป็นการแพทย์สมัยใหม่ และถูกค้นพบขึ้นในช่วงปี1980

 

สรุป แม้ภายนอกจะดูเหมือนกันคือเอาเข็มมาปักๆๆ แต่เนื้อแท้จริงๆแล้วต่างกันมาก การฝังเข็มแบบตะวันตกมีจุดประสงค์เพื่อลดอาการปวดตึงของกล้ามเนื้อโดยฝังลงไปบนจุดที่มีอาการปวดตึง เหมาะกับผู้ที่ปวดคอ ปวดบ่า ปวดหลัง โรคยอดฮิตอย่างออฟฟิสซินโดรม นักเล่นคอมพิวเตอร์ นักเล่นเกมส์ ปวดขาเพราะเดินเยอะ ขับรถเยอะ วิ่งเยอะ เล่นกีฬาแล้วบาดเจ็บ ส่วนการฝังเข็มแบบจีน ก็สามารถรักษาอาการปวดต่างๆได้เช่น ปวดเข่า ปวดหลัง และยังรักษาโรคที่เกี่ยวกับอวัยวะภายใน เช่น โรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ปวดคอ ปวดประจำเดือน โรคภูมิแพ้ ไมเกรนและโรคเครียด อาการปวดหลังผ่าตัดเป็นต้น

 
ประเทศไทย แพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ฟื้นฟูทุกคนสามารถฝังเข็มแบบตะวันตกได้ทุกคน แต่การฝังเข็มแบบจีน จำเป็นต้องมีการศึกษาต่อเฉพาะทางการฝังเข็มแบบจีนต่างหาก คลินิก REHAB CARE ได้รับเกียรติจากอาจารย์แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูผู้เชี่ยวชาญการฝังเข็มแบบจีนจากโรงพยาบาลรามาออกตรวจทุกๆวันพุธ เวลา 15:30-18:30 เพื่อให้คำปรึกษากับทุกๆท่านที่สนใจการฝังเข็มแบบจีนเพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี สนใจนัดหมายกรุณาติดต่อที่ 061-801-2482 ค่ะ